Chào mừng bạn đến với website chúng tôi...!

      

Xử lý cáu cặn màng RO - giải pháp hiệu quả cho doanh nghiệp

Xử lý cáu cặn màng RO - giải pháp hiệu quả cho doanh nghiệp

Chống cáu cặn màng RO - giải pháp hiệu quả cho doanh nghiệp

Chống cáu cặn màng ro - Nguyên nhân hình thành cáu cặn

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng cáu cặn trong các màng RO. Phổ biến nhất vẫn là do các kết tủa của muối không tan, hoặc ít tan hình thành trong quá trình hoạt động.

Cụ thể, nước tự nhiên chứa nhiều cation kim loại như Na+, Ca2+, Fe2+,..., và các anion CO3-, NO3-, Cl-,... Dưới điều kiện nhiệt độ, môi trường lý tưởng, các ion này có phản ứng với nhau, tạo thành muối ít tan như CaCO3, MgCO3, CaF2,... Chính những muối này đã gây ra hiện tượng đóng cặn màng RO.

Xử lý cáu cặn màng RO - giải pháp hiệu quả cho doanh nghiệp

Nước tự nhiên chứa nhiều tạp chất

Vì sao cần chống cáu cặn màng ro?

Màng RO bị đóng cặn sẽ khiến cho hệ thống hoạt động bị ảnh hưởng khá nhiều. Trong đó, cáu cặn khiến áp suất lọc tăng lên, đồng thời làm giảm hiệu suất thấm qua lớp màng RO. Kết quả là nước cuối sẽ không đảm bảo chất lượng như chỉ tiêu đề ra.

Nhất là khi không áp dụng các biện pháp chống cáu cặn màng RO định kỳ, khiến màng RO bị đóng cặn dày. Doanh nghiệp cần phải tăng tần suất rửa lọc màng. Thêm vào đó, hệ thống hoạt động chung sẽ bị đình trệ lâu hơn.

Điều này gây tác động không nhỏ đến tuổi thọ của màng, cũng như gia tăng chi phí để vận hành, chi phí sửa chữa, bảo trì hệ thống.

Vì lẽ đó, để đảm bảo mọi chu trình hoạt động thông suốt, doanh nghiệp cần đưa ra các biện pháp khắc phục tình trạng này.

Các giải pháp chống cáu cặn màng ro thường áp dụng

Dưới đây là một số phương pháp được sử dụng rộng rãi trong việc ngăn ngừa và xử lý cáu cặn thiết bị màng RO cho doanh nghiệp.

Thiết kế hệ thống RO chuẩn

Như đã biết, khi lượng ion tạo muối vượt ngưỡng giới hạn, sẽ tạo thành muối kết tủa. Vì vậy, nếu thiết kế hệ thống RO với các tiêu chí thích hợp, giúp ức chế, và duy trì nồng độ của các ion này ở dưới ngưỡng bão hoà thì hiện tượng kết tủa sẽ không xảy ra.

Áp dụng phương pháp axit hóa

Muối kết tủa sẽ bị hoà tan trong môi trường pH cao. Vì vậy, người ta sẽ thực hiện bằng cách thêm axit vào trong nước. Trong một số trường hợp, phương pháp chống cáu cặn này chỉ là một cách phụ trợ, cần áp dụng đồng với các phương pháp khác.

Làm mềm nước đầu vào

Đây là phương pháp được áp dụng rộng rãi hiện nay. Mục đích của phương pháp này là thay thế các cation tạo muối không tan thành cation tạo muối tan trong nước, dựa theo phản ứng trao đổi ion.

Xử lý cáu cặn màng RO - giải pháp hiệu quả cho doanh nghiệp

Hệ thống làm mềm nước

Thông thường, làm mềm nước được sử dụng trong quy trình xử lý nước thuỷ cục, với công suất nhỏ đến trung bình. Còn để xử lý nước lợ, nước biển hay nước thải, phương pháp này không thật sự phù hợp.

Sử dụng hóa chất chống cáu cặn màng ro đặc dụng

Có nhiều hoá chất loại bỏ cáu cặn trên thị trường hiện nay. Sử dụng hóa chất đem lại hiệu quả kinh tế cao, đồng thời thân thiện với môi trường, thích hợp sử dụng ở quy mô màng RO từ nhỏ đến rất lớn.

Đánh giá ưu nhược điểm của các biện pháp chống cáu cặn màng RO

Thiết kế màng RO

Ưu điểm:

 • Không cần thiết bị hỗ trợ khác
 • Vận hành đơn giản, không cần kỹ thuật, chuyên môn cao

Nhược điểm:

 • Hao phí nguyên liệu nước, chi phí cao
 • Nước thô cung cấp vẫn nhiều.

Axit hoá

Ưu điểm:

 • Nguyên liệu sử dụng rẻ, dễ kiếm

Nhược điểm:

 • Phương pháp chống cáu cặn màng RO chỉ hiệu quả với muối gốc CO3-, đôi khi còn tạo phản ứng ngược gây kết tủa
 • Gây hao mòn thiết bị
 • Đầu tư trang thiết bị sử dụng tốn kém

Làm mềm nước

Ưu điểm:

 • Hiệu quả làm sạch cáu cặn cao
 • Không cần dùng thêm hoá chất, không làm thay đổi pH nước đầu vào
 • Loại bỏ ion Sắt ra khỏi hệ thống

Nhược điểm:

 • Chi phí đầu tư, vận hành lớn
 • Lượng nước thải ra lớn, ảnh hưởng đến môi trường nếu không xử lý đầu ra tốt
 • Cặn do SiO2 tạo ra không thể áp dụng cách này.

Sử dụng hoá chất

Ưu điểm:

 • Chi phí đầu tư thấp, vận hành dễ
 • Không làm thay đổi pH của nước, không cần thực hiện trung hoà nước ở công đoạn sau
 • Thân thiện với môi trường
 • Có thể áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, với hiệu quả tối ưu

Nhược điểm:

 • Lựa chọn không đúng hóa chất chống cáu cặn màng RO không chỉ gây lãng phí, tốn kém chi phí, mà hiệu quả không cao.

Quy trình sử dụng hóa chất chống cáu cặn màng ro

Có thể thấy rằng, hoá chất vừa có giá thành rẻ, vừa dễ thực hiện. Đây là phương án được nhiều doanh nghiệp lựa chọn nhất. Vậy sử dụng hoá chất cần đảm bảo quy trình như thế nào?

Bước 1: Tẩy bằng hoá chất có tính kiềm, bước này giúp làm giảm thiểu lượng vi sinh có trong nước.

Bước 2: Bơm nước sạch vào trong hệ thống, và xả toàn bộ dung dịch bên trong ra ngoài.

Bước 3: Tẩy bằng hoá chất thiên tính axit, giúp loại bỏ cáu cặn bám trên màng RO.

Tuỳ vào từng loại hợp chất sử dụng, thời gian ngâm có thể kéo dài từ 3-6 giờ, hoặc hơn.

Bước 4: Bơm nước sạch vào trong hệ thống, và xả toàn bộ dung dịch bên trong ra ngoài. Bạn cần thực hiện lặp lại theo quy trình trên nếu thấy chưa đạt yêu cầu.

Hiện nay, trên thị trường chưa có loại nào có thể đáp ứng được công dụng vừa tẩy vi sinh, vừa tẩy cáu cặn. Vì vậy, cần sử dụng hai loại hoá chất riêng biệt.

Một số lưu ý khi sử dụng hóa chất chống cáu cặn màng RO

Trong quá trình tẩy rửa, bạn cần lưu ý một số điểm dưới đây:

 • Cần theo dõi và kiểm tra hiệu quả của chất tẩy rửa, đảm bảo mọi công đoạn đang được thực hiện đúng theo tiêu chuẩn.
 • Tuyệt đối không sử dụng loại hoá chất có tính axit khi thực hiện tẩy bỏ cáu cặn trên màng. Nguyên nhân là bởi axit sẽ tác dụng với vi sinh có trong màng RO, hình thành lớp màng cứng. Điều này khiến cho công cuộc loại bỏ gặp rất nhiều khó khăn.
 • Không dùng hoá chất chứa gốc Clo.

Gợi ý hóa chất chống cáu cặn màng RO Hozentech

Trong các loại hoá chất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay, HZT-CB01 của Hozentech được người dùng đánh giá cao về hiệu quả tẩy rửa cáu cặn.

Được sản xuất bởi đơn vị chuyên xử lý cáu cặn, Hozentech tự hào đem đến những sản phẩm chất lượng, giá thành phải chăng nhất tới người dùng.

Xử lý cáu cặn màng RO - giải pháp hiệu quả cho doanh nghiệp

Hoá chất chống cáu cặn HZT-CB01

Ưu điểm của HZT-CB01:

 • Đóng can 28kg/
 • Không gây ăn mòn thiết bị, thích hợp sử dụng trên nhiều thiết bị công nghiệp khác nhau
 • Thời gian tẩy rửa nhanh chóng, dao động từ 8-24 tiếng
 • Sử dụng được trên nhiều chất liệu khác nhau, như đồng, thép, nhựa, sắt,...

Với cam kết về chất lượng, cùng ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất, Hozentech là lựa chọn hàng đầu dành cho doanh nghiệp trong giải pháp chống cặn màng RO công nghiệp. Vì vậy, hoá chất tẩy rửa cặn màng RO HZT-CB01 chắc chắn là lựa chọn doanh nghiệp không nên bỏ qua.

Bài viết đã cung cấp thông tin chi tiết về nguyên nhân và giải pháp chống cáu cặn màng RO hiệu quả. Nhìn chung, doanh nghiệp cần đưa ra giải pháp xử lý cáu cặn, đảm bảo mọi quy trình hoạt động thông suốt, cũng như hạn chế tối đa chi phí phát sinh khác. Mọi thắc mắc cần giải đáp, liên hệ Hozentech để được hỗ trợ, tư vấn nhanh nhất.


SCALEDOCTOR XỬ LÝ CÁU CẶN CHO HỆ RO – MÀNG LỌC RO
GIẢI PHÁP SCALEDOCTOR XỬ LÝ CÁU CẶN CHO HỆ RO – MÀNG LỌC RO SCALEDOCTOR SOLUTION FOR RO FILTERS - RO MEMBRANE
BỌC PHỦ COMPOSITE -FRP CHO BỂ XỬ LÝ NƯỚC
Công nghiệp ngày càng phát triển làm cho vấn đề xử lý nước thải là vấn đề rất quan trọng với môi trường và cuộc sống thường ngày của người dân xung quanh khu công nghiệp. Bể xử lý nước thải thường xuyên tiếp xúc với các chất thải ô nhiễm và các hóa chất độc hại, hóa chất ăn mòn thải ra từ nước thải trong các nhà máy, xí nghiệp trong các khu công nghiệp. Để xử lý lượng chất thải lớn và độc hại này là điều không hề dễ dàng bởi theo thời gian các chất axit, hóa chất ăn mòn vào sâu thành bể cốt liệu bê tông gây ra hiện tượng, rỗ bề mặt và nứt gãy làm rò rỉ nước gây ảnh hưởng đến con người và môi trường xung quanh, ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh của công ty. Bọc phủ composite – FRP là một giải pháp tuyệt vời và tối ưu với những hiện tượng trên, tùy theo thành phần lượng chất thải cần xử lý chúng tôi có thể cung cấp cho Quý khách tối ưu nhất đảm bảo chi phí thấp nhất và lợi ích tối đa nhất cho khách hàng.
XỬ LÝ NƯỚC TỔNG THỂ CHO THÁP GIẢI NHIỆT, CHILLER, LÒ HƠI
Hozentech đi tiên phong trong lĩnh vực xử lý nước cấp và nước tuần hoàn tháp giải nhiệt, Chiller, lò hơi, hệ RO,... bằng các công nghệ lọc nước mới nhất. Giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhiều chi phí, giải quyết được các vấn đề nhức nhói trong quản lý vận hành tháp giải nhiệt và các hệ thống công nghiệp khác.
LỌC TỰ RỬA GIẢI PHÁP XỬ LÝ NƯỚC TỐI ƯU CHO THÁP GIẢI NHIỆT
Tháp giải nhiệt đóng vai trò quan trọng, được ứng dụng trong nhiều các lĩnh vực như điện lạnh, nhà máy nhiệt điện, sản xuất phôi kim loại,… Việc thường xuyên bảo dưỡng tháp giải nhiệt luôn cần được chú trọng.
Hệ thống lọc RO
RO là viết tắt của 2 chữ Reverse osmosis hay con gọi là (thẩm thấu ngược). Hệ thống lọc RO quan trọng là màng lọc.Màng lọc RO được sản xuất từ chất liệu Polyamit. Công nghệ RO được phát minh và nghiên cưu từ những thập niên 50 và hoàn thiện đưa vào áp dụng ở thập niên 70. Được phát mình bởi Oragin. Sau thập niên 70 đến nay công nghệ RO được đưa vào sử dụng rộng rãi trong đời sống và sản xuất như: sản xuất nước uống, cung cấp nước tinh khiết cho sản xuất thực phẩm, dược phẩm hay phòng thí nghiệm…
CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT DVTM HOZENTECH

Địa chỉ: 135/7 đường Dương Công Khi, Xuân Thới Thượng, Hóc Môn, TP.HCM

Hotline: 0969.029.148 - Mr.Thành

Điện Thoại: (028) 66756349

Email: Service@hozentech.com.vn

Website: www.hozentech.com.vn 

Fanpage faceook

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ

© 2022 All Right Reserved

Thiết kết bởi Webso